Ứng dụng công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực

UBND thành phố Hà Nội chủ trương xây dựng các khu nhà ở phục vụ cho người thu nhập thấp, đại đa số là người từ các tỉnh xa đến lao động tại các nhà máy, xí nghiệp thuộc KCN Bắc Thăng Long Nội Bài nằm trên địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Dự án lớn này có sự phối hợp với Tổng Cty CP Vinaconex là đơn vị vừa góp vốn cùng nhà đầu tư vừa là nhà tổng thầu xây dựng, trong đó Cty Cổ phần bê tông VINACONEX Xuân Mai được giao nhiệm vụ xây dựng 5 ngôi nhà 5 tầng.

Tuy mới được giao mặt bằng cho đội công trình thuộc Công ty CP Bê tông Xây dựng VINACONEX Xuân Mai hồi đầu tháng 7/2007 nhưng đến hết tháng 10 vừa qua, đơn vị này đã hoàn thành xong ba nhà 5 tầng, mỗi tầng 10 căn, diện tích 50m2/căn. Vì sao lại xây nhanh đến vậy?

Kỹ sư Nguyễn Tấn Trung đội trưởng công trình cho biết: Đó là kết quả của việc áp dụng công nghệ cấu kiện bê tông cốt thép dự ứng lực tiền chế bằng phương pháp kéo trước để áp dụng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam mà Công ty CP VINACONEX Xuân Mai đang phát huy có hiệu quả cao.

Tại chợ Thái Nguyên, tọa lạc trên khoảnh đất rộng 3.300m2 ngay giữa lòng thành phố, một đội công trình do kỹ sư Bùi Ngọc Cảnh chỉ huy, với số lượng hơn 100 thợ xây dựng, chỉ trong vòng 3 tháng đã xây dựng xong 4 tầng chợ gồm 791 dầm bê tông với kích cỡ 12m/dầm nặng trên dưới 10 tấn; 3.037 tấm sàn dài 9m, rộng 1,2m/tấm và đặc biệt là có gần 300 chiếc cột (khoảng 2 người ôm) đã được hoàn tất.

Những ngày cuối tháng 9 vừa qua, Hội đồng Nghiệm thu đã xác nhận độ ổn định đạt chất lượng sau khi thử tải đạt vượt mức dung sai kỹ thuật cho phép.

Như để giải tỏa sự lạ lùng đến không tưởng của nhiều người, kỹ sư Cảnh cho hay: Những tấm lót sàn được sản xuất theo dây chuyền khép kín, trong bê tông dự ứng lực là lõi thép đặc chủng, những tấm bê tông làm tường (thay vì phải xây tay bằng gạch, vữa) cũng đã được làm mịn, bóng, giống như các tấm sàn.

Do ưu thế đặc biệt ấy mà tránh được khâu trát vữa, vừa tránh vỡ, lở vừa rút ngắn nhiều thời gian thi công. Công nghệ này được ứng dụng vào dự án đang xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả, công suất 2,4 triệu tấn/năm do Tổng Công ty CP VINACONEX làm chủ đầu tư mới thật sự đem lại hiệu quả cao.

Theo ông Đặng Hoàng Huy - Giám đốc Cty CP Bê tông Xây dựng VINACONEX Xuân Mai, việc lắp dầm và thành bằng bê tông cốt thép dự ứng lực thay cho việc lắp kết cấu ở hai thành của hệ thống băng tải từ cảng nhập ra cảng xuất phía ngoài biên dài gần 3 km, không chỉ giảm chi phí đến vài chục tỷ đồng, mà còn có lợi cho thời gian bảo trì lâu dài hơn do ảnh hưởng của nước mặn.
 
Ứng dụng công nghệ bê tông dự ứng lực tại công trình xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả 2,4 triệu tấn/năm
Thành công này đã giúp cho nhà sản xuất ký được nhiều hợp đồng bán sản phẩm cho các dự án xi măng và xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng.

Vài năm gần đây, nhiều người biết đến thương hiệu của Cty CP Xây dựng VINACONEX Xuân Mai, thông qua các sản phẩm đúc bằng bê tông cốt thép dự ứng lực có chất lượng cao cung cấp cho nhiều dự án xây dựng trọng điểm trên địa bàn cả nước và nhiều nhà thầu xây dựng tại các KCN và khu đô thị mới.

Đặc biệt 3 năm gần đây, việc xây dựng thành công và đưa vào sử dụng cây cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) bắc qua sông Cửa Lục và cầu vượt Ngã Tư  Sở do VINACONEX Xuân Mai được phân công phối hợp cùng các nhà thầu Nhật Bản (Sumitomo) thiết kế và thi công đã khẳng định vững bền thế mạnh, tiềm năng và thương hiệu của công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực.

Tháng 6/2005, Cty CP Bê tông Xây dựng VINACONEX Xuân Mai đã vinh dự được nhận giải thưởng Nhà nước về ứng dụng kỹ thuật khoa học và công nghệ.